Tìm hiểu ngồi thiền có tác dụng gì? Lợi ích của ngồi thiền


Thiền đơn giản, rẻ tiền và không cần thiết bị đặc biệt, vì vậy ai cũng có thể thực hành thiền. Thêm vào đó, bạn có thể thực hành thiền mọi lúc mọi nơi, cho dù bạn đang đi bộ, trên xe buýt, đang chờ trong phòng khám hay đang trong công việc kinh doanh khó khăn. Bài viết này của wangsnorthpark.com sẽ giúp bạn hiểu ngồi thiên có tác dụng gì? 12 lợi ích của thiền định và thiền dựa trên cơ sở khoa học.

I. Tìm hiểu thiền là gì?

Tìm hiểu thiền là gì?

 

Thiền có thể làm giảm căng thẳng và mang lại sự bình yên cho tâm hồn. Nếu căng thẳng khiến bạn lo lắng và bồn chồn, hãy thử thiền. Chỉ dành vài phút thiền định sẽ giúp bạn khôi phục lại sự bình tĩnh và tĩnh tâm.
Trong quá khứ, thiền đã giúp chúng ta hiểu sâu hơn về những sức mạnh thiêng liêng và huyền bí của cuộc sống. Vào những ngày khác, thiền được sử dụng để thư giãn và giảm căng thẳng.
Thiền được coi là liều thuốc bổ cho tâm trí và cơ thể. Trong khi thiền, bạn cần tập trung sự chú ý và loại bỏ luồng suy nghĩ lộn xộn có thể tiếp tục chiếm lấy tâm trí của bạn và gây ra căng thẳng. Quá trình này có thể dẫn đến cải thiện sức khỏe thể chất và cảm xúc.
Thiền có thể được sử dụng để phát triển các thói quen và cảm xúc có lợi khác, chẳng hạn như tâm trạng và quan điểm tích cực, kỷ luật bản thân, thói quen lành mạnh và thậm chí tăng khả năng chịu đựng cơn đau.
Có bảy kiểu thiền phổ biến trên thế giới: thiền chân thành Thiền quét toàn thân (thư giãn dần dần) Thiền chánh niệm Thiền thở ý thức Kundalini (thiền hoạt động thể chất kết hợp chuyển động và hít thở sâu và thần chú) Thiền siêu việt Zazen.

II. Thiền có tác dụng gì?

1. Thiền giúp giảm căng thẳng

Thiền giúp giảm căng thẳng

 

Ngồi thiền có tác dụng gì? Đây được coi là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mọi người muốn bắt đầu với thiền định. Thông thường, căng thẳng về tinh thần và thể chất làm tăng mức độ của hormone căng thẳng cortisol.
Điều này tạo ra nhiều tác hại của căng thẳng, chẳng hạn như giải phóng một chất hóa học gây viêm gọi là cytokine-CRS. Những tác động này có thể cản trở giấc ngủ, thúc đẩy trầm cảm và lo lắng, tăng huyết áp, dẫn đến tình trạng khó chịu và suy nghĩ tiêu cực.
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, một phong cách thiền được gọi là “thiền chánh niệm” đã làm giảm phản ứng viêm do căng thẳng gây ra. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy thiền cũng có thể cải thiện các triệu chứng liên quan đến căng thẳng như hội chứng ruột kích thích, rối loạn giấc ngủ sau chấn thương và đau cơ xơ hóa.

2. Kiểm soát lo lắng

Kiểm soát lo lắng

 

Thiền giúp giảm mức độ căng thẳng và giúp giảm lo lắng. Một phân tích tổng hợp liên quan đến khoảng 1.300 người lớn đã phát hiện ra rằng thiền định giúp giảm lo lắng.
Đặc biệt, hiệu ứng này mạnh nhất ở những người có mức độ lo lắng cao nhất. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm 8 tuần làm giảm các triệu chứng lo âu ở những người bị rối loạn lo âu tổng quát, tăng nhận xét tích cực về bản thân và cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng.
Một nghiên cứu khác trên 47 người bị đau mãn tính cho thấy việc hoàn thành chương trình thiền 8 tuần giúp cải thiện đáng kể chứng trầm cảm, lo lắng và đau đớn trong một năm. Ví dụ, yoga đã được chứng minh là giúp mọi người giảm căng thẳng và lo lắng.
Điều này có thể là do những lợi ích từ cả thực hành thiền định và hoạt động thể chất. Thiền cũng có thể giúp bạn kiểm soát sự lo lắng liên quan đến công việc. Theo một nghiên cứu, những nhân viên sử dụng ứng dụng thiền chánh niệm trong 8 tuần đã cải thiện sự hưng phấn, giảm lo lắng và giảm căng thẳng trong công việc so với những nhân viên trong nhóm đối chứng.

3. Thúc đẩy sức khỏe

Một số hình thức thiền định sẽ giúp bạn cải thiện hình ảnh bản thân và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Ví dụ, một đánh giá về các phương pháp điều trị được thực hiện cho hơn 3.500 người lớn cho thấy thiền chánh niệm giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
Tương tự, một đánh giá của 18 nghiên cứu cho thấy những người được điều trị bằng liệu pháp thiền định đã giảm các triệu chứng trầm cảm so với những người trong nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những người đã hoàn thành việc thực hành thiền định có ít suy nghĩ tiêu cực hơn khi nhìn vào những hình ảnh tiêu cực so với những người trong nhóm đối chứng. Ngoài ra, một chất hóa học gây viêm được gọi là cytokine được giải phóng để phản ứng với căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và dẫn đến trầm cảm.
Đánh giá của một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiền định có thể giúp giảm trầm cảm bằng cách giảm mức độ của các hóa chất gây viêm này. và giảm lo lắng. Một phân tích tổng hợp liên quan đến khoảng 1.300 người lớn đã phát hiện ra rằng thiền định giúp giảm lo lắng. Đặc biệt, hiệu ứng này mạnh nhất ở những người có mức độ lo lắng cao nhất.
Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm 8 tuần làm giảm các triệu chứng lo âu ở những người bị rối loạn lo âu tổng quát, tăng nhận xét tích cực về bản thân và cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng. Một nghiên cứu khác trên 47 người bị đau mãn tính cho thấy việc hoàn thành chương trình thiền 8 tuần giúp cải thiện đáng kể chứng trầm cảm, lo lắng và đau đớn trong một năm.
Ví dụ, yoga đã được chứng minh là giúp mọi người giảm căng thẳng và lo lắng. Điều này có thể là do những lợi ích từ cả thực hành thiền định và hoạt động thể chất. Thiền cũng có thể giúp bạn kiểm soát sự lo lắng liên quan đến công việc.
Theo một nghiên cứu, những nhân viên sử dụng ứng dụng thiền chánh niệm trong 8 tuần đã cải thiện sự hưng phấn, giảm lo lắng và giảm căng thẳng trong công việc so với những nhân viên trong nhóm đối chứng.

4. Nâng cao nhận thức về bản thân

Nâng cao nhận thức về bản thân

 

Ngồi thiền có tác dụng gì? Một số hình thức thiền định có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và giúp bạn phát triển thành bản thân tốt nhất. Ví dụ, thiền sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và cách bạn liên hệ với những người xung quanh.
Các hình thức khác sẽ khiến bạn nhận ra giới hạn của mình. Bằng cách thiền định, bạn có thể nhận thức rõ hơn về thói quen suy nghĩ của mình và hướng chúng đến những khuôn mẫu mang tính xây dựng hơn. Một đánh giá của 27 nghiên cứu cho thấy rằng luyện tập thái cực quyền có thể liên quan đến việc cải thiện hiệu quả bản thân.
Đây là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả niềm tin của một người vào khả năng hoặc khả năng của mình. Vượt qua thử thách Trong một nghiên cứu khác, 153 người trưởng thành sử dụng ứng dụng thiền chánh niệm trong hai tuần cảm thấy ít cô đơn hơn và tăng cường tiếp xúc xã hội so với nhóm đối chứng. Ngoài ra, trải nghiệm thiền có thể được làm giàu với các kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo.
Có nhiều loại thiền khác nhau, mỗi loại đều có những ưu điểm và lợi ích riêng. Ngay cả khi bạn chỉ có thể thiền vài phút mỗi ngày, chọn phong cách thiền phù hợp với bạn là một cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Hy vọng qua bài viết ngồi thiền có tác dụng gì của chúng tôi trong chuyên mục Tin tức sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về lợi ích của việc ngồi thiền.