Tìm hiểu sao băng là gì? Những điều bạn cần biết về sao băng


Sao băng là một hiện tượng thiên văn tuyệt đẹp, và nhiều người ngày càng quan tâm đến mưa sao băng, thậm chí có ý tưởng hiện thực hóa chúng nếu họ muốn. Hãy cùng wangsnorthpark.com tìm hiểu sao băng là gì? Những điều bạn cần biết về sao băng qua bài viết dưới đây nhé!

I. Sao băng là gì?

Sao băng là gì?

 

Sao băng là gì? Sao băng hay còn gọi là thiên thạch là cái nhìn của một thiên thạch khi nó đi vào bầu khí quyển của Trái đất (hoặc bầu khí quyển của các thiên thể khác với khí quyển).
Trên Trái đất, đường đi của các thiên thạch này là do nhiệt tạo ra bởi áp suất nén khi chúng đi vào bầu khí quyển. Thiên thạch thực sự là những tia chớp trên bầu trời. Nó là một viên đá nhỏ trong vũ trụ, không phải là một ngôi sao từ trên trời rơi xuống, đi xuyên qua bầu khí quyển với tốc độ rất cao và khoảng 100.000 km/h.
Ma sát của không khí sẽ làm nóng viên đá này ngay lập tức, khiến nó tỏa sáng và những vệt sáng dài. Rất ít thiên thạch có thể rơi xuống đất. Hầu hết chúng đều có kích thước và khối lượng nhỏ nên sẽ cháy hết trên đường lên bề mặt hoặc đơn giản là đi qua bầu khí quyển của trái đất trước khi tiếp tục cuộc hành trình.
Chúng đi xuyên không gian vì chúng có tốc độ đủ cao để không rơi xuống Trái đất. Những thiên thạch đủ lớn để rơi xuống đất thường tạo ra những hố sâu.

II. Sao băng xuất hiện khi nào?

Sao băng xuất hiện khi nào?

 

Trên thực tế, sao băng chỉ xuất hiện vài lần trong năm, và càng hiếm hơn. Nhưng trong năm 2008, người ta đã ghi nhận được 30 trận mưa sao băng, vì vậy việc sao băng không quá bất thường.
Việc quan sát sao băng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như bầu trời nhiều mây và ô nhiễm không khí đô thị. Nếu trời nhiều mây vào ngày hôm đó thì không thể quan sát được thiên thạch, hoặc nếu thành phố có quá nhiều khói bụi và ô nhiễm ánh sáng thì sẽ không thể quan sát được thiên thạch.
Trên thực tế, nguyên nhân chính gây ra mưa sao băng là do sao chổi. Sao chổi là một thiên thể quay quanh Mặt trời theo quỹ đạo hình elip hoặc hypebol rất phẳng. Chúng được tạo thành từ băng, bụi và đá, vì vậy khi di chuyển đến gần mặt trời, chúng sẽ tan chảy và tạo thành một dải bụi trên quỹ đạo.
Khi một sao chổi đi qua hoặc gần quỹ đạo trái đất, khi trái đất di chuyển đến gần giao điểm, bụi và khí bay vào bầu khí quyển, nhiều sao băng xuất hiện, gọi là mưa sao băng.
Quỹ đạo của Trái đất và sao chổi rõ ràng, vì vậy giao điểm rõ ràng trong đường đi của trái đất. Trong quỹ đạo hàng năm quanh mặt trời, trái đất đi qua những giao điểm này vào những thời điểm nhất định, vì vậy mưa sao băng là thường xuyên và thời gian của tất cả các trận mưa sao băng đều là một năm.

III. Xem sao băng ở đâu thích hợp?

Xem sao băng ở đâu thích hợp?

 

Để xem mưa sao băng hoàn hảo, bạn cần xác định hướng của chòm sao. Tâm của trận mưa sao băng nằm trên bầu trời, vì vậy bạn có thể nhìn thấy chúng ở bất cứ đâu bạn có thể nhìn thấy chúng.
Càng ở gần cực, bạn càng khó nhìn ra bên kia bán cầu và quan sát mưa sao băng. Do đó, càng gần xích đạo, bạn càng dễ dàng nhìn thấy mưa sao băng. Rất may là Việt Nam nằm gần đường xích đạo nên bạn có thể quan sát mưa sao băng thuận lợi.
Để xem được trọn vẹn trận mưa sao băng, bạn không cần phải vội vàng, nhưng cần có sự kiên nhẫn để chờ đợi nó xảy ra. Địa điểm lý tưởng nhất khi bạn muốn xem mưa sao băng là nơi tối xa thành phố.
Điều này giúp cho việc quan sát trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể sử dụng máy ảnh hoặc điện thoại thông minh có độ phân giải cao để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp đó. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi chụp mưa sao băng bằng máy ảnh của bạn:
  • Sử dụng giá đỡ máy ảnh.
  • Sử dụng ống kính góc rộng (ống kính).
  • Khẩu độ máy ảnh càng rộng và độ phân giải càng cao thì càng tốt.
  • Đặt lấy nét đến vô cực.
  • Chế độ sáng được đặt ở mức trung bình 400-1000ISO – sạc đầy pin và để trống thẻ nhớ để lưu ảnh. Nên mang theo các phụ kiện dự phòng.

IV. Mưa sao băng có ước được không?

Mưa sao băng có ước được không?

 

Sao băng là gì? Người xưa tin rằng mỗi người sống trên đời này đều có một vì sao, đó là số mệnh của họ. Sao băng (hay còn gọi là sao băng) có nghĩa là ai đó sắp chết. Vì vậy, khi nhìn thấy sao băng, người ta thường nghĩ ai đó đã ra đi mãi mãi.
Sự thay đổi của các vì sao cũng là một hiện tượng cho thấy sự thay đổi của triều đại trong lịch sử. Ở một số quốc gia, ý kiến ​​cho rằng sao băng là một hiện tượng đẹp là khác nhau.
Đó cũng là một biểu hiện của tình yêu hôn nhân. Và tất nhiên, tất cả những quan điểm này đều không có cơ sở khoa học chứng minh. Người phương Tây cổ đại luôn tin rằng nếu họ đặt điều ước chân thành khi nhìn thấy những ngôi sao băng bay ngang qua bầu trời thì điều ước đó sẽ thành hiện thực.
Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm cổ hủ và chưa được khoa học kiểm chứng về tính xác thực. Trong những câu chuyện cổ tích, thần thoại xa xưa, đã không ít lần tôi bắt gặp hình ảnh cơn mưa sao băng trên bầu trời.
Cách để cầu nguyện khi ngôi sao băng đi qua là nhắm mắt, đưa tay trước ngực và nghĩ về điều ước trong lòng. Thiên thạch báo hiệu điềm lành, mang lại may mắn và biến ước muốn của bạn thành hiện thực.
Người Trung Quốc cổ đại tin rằng thiên thạch là hóa thân của Thần. Mỗi ngôi sao băng là một vị thần ghé thăm thế giới. Điều này báo hiệu tốt để bảo vệ bạn khỏi rắc rối hiện tại. Nó không chỉ giúp bạn thực hiện ước mơ chân thành của mình.
Trên đây là bài viết về sao băng là gì và lịch thiên văn 2022, trận mưa sao băng lớn nhất trong năm. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ có hình dung về trận mưa sao băng trông như thế nào, nó đến từ đâu và ý nghĩa của nó. Đồng thời, chúng tôi hy vọng bạn sẽ khắc sâu kiến ​​thức của mình để đánh giá cao hơn bữa tiệc bầu trời đầy sao hoành tráng trên bầu trời.