Tìm hiểu sao kim là gì? Cấu trúc của sao kim


Sao Kim hay sao Kim là hành tinh thứ hai trong hệ mặt trời, 224. Nó quay quanh một chu kỳ 7 ngày Trái đất. Cùng wangsnorthpark.com tìm hiểu sao kim là gì? Cấu trúc của sao kim như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

I. Sao kim là gì?

Sao kim là gì?

 

Sao kim là gì? Sao Kim được phân loại là hành tinh hình Trái đất và đôi khi được coi là “hành tinh chị em” của Trái đất do kích thước, gia tốc trọng trường và các thông số quỹ đạo tương tự như Trái đất. Nhưng nó đã được chứng minh là rất khác với trái đất theo những cách khác.
Sao Kim được bao quanh bởi các lớp mây dày có tính phản xạ cao, bao gồm cả axit sulfuric, vì vậy bề mặt của nó không thể quan sát được ở bước sóng của ánh sáng nhìn thấy. Sao Kim có đường kính 12.092 km (nhỏ hơn Trái đất 650 km) và khối lượng của nó bằng 81,5% khối lượng trái đất.
Địa hình bề mặt hành tinh rất khác so với địa hình của Trái đất, bởi vì các hành tinh có bầu khí quyển rất dày của carbon dioxide. Tổng khối lượng của khí cacbonic chiếm 96,5% khối lượng của khí quyển, và phần lớn khối lượng còn lại là 3,5% khối lượng nitơ.

II. Cấu trúc của sao kim

Cấu trúc của sao kim

 

Sự tương đồng giữa đường kính và mật độ giữa sao Kim và Trái đất cho thấy chúng có cấu trúc bên trong tương tự nhau: lõi của hành tinh, lớp phủ và lớp vỏ. Giống như Trái đất, lõi của sao Kim ít nhất là một phần chất lỏng.
Điều này là do hai hành tinh có quá trình làm mát/tản nhiệt bên trong với cùng tốc độ. Đường kính nhỏ hơn của sao Kim cho thấy một số bên trong hành tinh có áp suất thấp hơn Trái đất.
Sự khác biệt chính giữa hai hành tinh là không có bằng chứng về quá trình kiến ​​tạo mảng của Sao Kim. Có lẽ lớp vỏ quá cứng để phân chia mảng lục địa, và nếu không có nước lỏng thì không thể trượt với nhau.

III. Địa chất trên sao kim

Địa chất trên sao kim

 

Địa hình của sao Kim cho thấy ảnh hưởng của hoạt động núi lửa. Các nhà khoa học tính toán bề mặt của venus có tuổi đời từ 300 triệu đến 600 triệu năm. Khoảng 1.000 hố va chạm phân bố trên bề mặt Sao Kim.
Trong các thiên thể khác, chẳng hạn như Trái đất và Mặt trăng, các miệng núi lửa dần biến mất. Trên sao Kim, khoảng 85% miệng núi lửa vẫn còn ở trạng thái nguyên thủy.

III. Khí quyển và khí hậu của sao kim

Khí quyển và khí hậu của sao kim

 

Sao Kim có bầu khí quyển rất dày và chủ yếu chứa CO2 và một lượng nhỏ N2. Khối lượng khí quyển của hành tinh này gấp 93 lần Trái đất và áp suất bề mặt gấp 92 lần Trái đất. Điều này tương đương với độ sâu gần 1 = km tính từ bề mặt đại dương của trái đất.
Bên trên bầu khí quyển dày đặc CO2 là các lớp mây, chủ yếu chứa các giọt SO2 và axit sunfuric. Gió trong khí quyển của sao Kim nhanh gấp 60 lần tốc độ quay của hành tinh, trong khi gió mạnh nhất trên Trái đất chỉ bằng 10% đến 20% tốc độ quay của hành tinh.
Từ trường của sao Kim yếu hơn nhiều so với từ trường của Trái đất. Các nhà khoa học đã đưa ra khả năng rằng sao Kim không có Hardcore bên trong. Ngoài ra, tất cả các chất lỏng quay trong lõi sẽ có nhiệt độ gần như giống nhau vì lõi không còn tản nhiệt nữa.
Quỹ đạo của sao Kim Sao Kim quay quanh Mặt trời ở 0,72 AU (108.000.000 km; 67.000.000 mi) với khoảng cách trung bình khoảng 224. Hoàn thành chu kỳ quỹ đạo 65 ngày. Tất cả các hành tinh đều có quỹ đạo hình elip, nhưng quỹ đạo của Sao Kim là hình tròn nhất, với tốc độ ly tâm quỹ đạo nhỏ hơn 0,01.
Venus Explorer Sứ mệnh của tàu vũ trụ robot đầu tiên tới sao Kim và hành tinh đầu tiên được con người khám phá bắt đầu với sự ra mắt của Venera 1 vào ngày 12 tháng 2 năm 1961.
Chương trình Venus ở Hoa Kỳ cũng bắt đầu với sự thất bại của Mariner 1 trong quá trình phóng. Mariner 2 đã thành công 109 ngày sau khi phóng và trở thành sứ mệnh hành tinh thành công đầu tiên tiếp cận Sao Kim ở khoảng cách 34.833 km vào ngày 14 tháng 12 năm 1962.

IV. Tại sao trái đất lại có sự sống

Nếu hành tinh của chúng ta đến gần mặt trời một chút hoặc mặt trời sáng như hiện tại, nó có thể đi theo cách tương tự đối với Trái đất. Mặt trời mờ đi hàng tỷ năm trước, để trái đất có thể nguội đi từ trạng thái nóng chảy, hình thành nước và tạo ra đại dương toàn cầu của chúng ta.
“Mặt trời non yếu” thực sự là nhân tố quan trọng trong việc hình thành đại dương đầu tiên trên Trái đất, Turbet viết trong một email. Emmeline Bormont, đồng tác giả nghiên cứu và là giáo sư tại Đại học Geneva, cho biết đây là một sự đảo ngược hoàn toàn quan điểm về cái mà lâu nay được gọi là “nghịch lý mặt trời tối”.
Trước đây, các nhà khoa học tin rằng nếu bức xạ mặt trời yếu hơn hàng tỷ năm trước, trái đất sẽ biến thành quả cầu tuyết.
Đại dương của Trái đất đã tồn tại gần bốn tỷ năm. Có bằng chứng cho thấy sao Hỏa được bao phủ bởi các sông và hồ từ 3,5 tỷ đến 3,8 tỷ năm trước. Và bây giờ có vẻ như venus không thể hỗ trợ nước lỏng trên bề mặt của nó.
Các sứ mệnh của Nasa và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu bắt đầu muộn hơn trong thập kỷ trước để giúp các nhà khoa học hiểu được đặc điểm của bề mặt lâu đời nhất của Sao Kim, nơi có thể lưu giữ những mảnh bằng chứng về dấu vết của quá khứ khi có (hoặc không có) chất lỏng.
Trên đây là thông tin về sao kim là gì? Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ trở nên hữu ích đối với bạn đọc.