Tẩy thẻ là gì? Những điều cần biết về tẩy thẻ trong bóng đá

Nhiều cầu thủ vẫn cố tình tẩy thẻ để tạo thuận lợi cho thi đấu

Nếu bạn là người đam mê và thường xuyên theo dõi các trận cầu bóng đá thì chắc chắn là bạn đã từng nghe đến tẩy thẻ. Thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến trong làng bóng đá chuyên nghiệp nhưng không phải ai cũng hiểu được nội dung và ý nghĩa cơ bản. Bài viết sau đây Cà Khịa Live sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc quanh câu hỏi về tẩy thẻ là gì và những điều cần biết về tẩy thẻ trong bóng đá nhé!

Tẩy thẻ là gì?

Trên thực tế thuật ngữ tẩy thẻ là gì được biết đến là một hành động được thực hiện bởi các cầu thủ và có mục đích làm mất hiệu lực của thẻ vàng mà cầu thủ đó đã phải nhận ở các trận đấu trước đó và nó cũng không gây quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cũng như kết quả trận đấu. Nhưng khi tẩy thẻ cũng cũng gây ảnh hưởng đến quy định của FIFA về việc cấm các cầu thủ bóng đá thi đấu.

Tẩy thẻ là hành động bị cấm trong bóng đá
Tẩy thẻ là hành động bị cấm trong bóng đá

Tẩy thẻ trong bóng đá là gì?

Trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp việc tẩy thẻ là gì có vai trò rất quan trọng với từng đội bón nên hành vi này hiện nay được thực hiện rất phổ biến và chuyên nghiệp. Nếu cầu thủ không may bị ban tổ chức biết được đã có hoạt động tẩy thẻ thì cầu thủ đó và cả đội bóng sẽ bị phạt nặng.

Tẩy thẻ có tác dụng gì?

Do việc tẩy thẻ là một hành vi có chủ đích của các cầu thủ và ban huấn luyện đội bóng nên cơ bản nó sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến uy tín và chất lượng của đội bóng đá. Hoạt động này hiện nay vẫn xảy ra thường xuyên ở các giải đấu chuyên nghiệp nhất là các giải đấu quốc tế. Tẩy thẻ về cơ bản sẽ mang đến những ý nghĩa sau đây:

  • Giúp các cầu thủ xóa bỏ đi hiệu lực của những chiếc  thẻ vàng trước đó để giúp họ được trắng thẻ nhằm tăng sự tự tin hơn trong các trận đấu tiếp theo và cũng giúp họ có thể yên tâm thực hiện những pha tranh chấp máu lửa hơn. 
  • Việc quyết định tẩy thẻ cho cầu thủ đều sẽ nằm trong sự tính toán của ban huấn luyện đội bóng và họ sẽ đưa ra những tính toán chiến thuật nổi bật cho từng trận đấu. Điều này chắc chắn sẽ giúp huấn luyện viên xoay tua đội hình hiệu quả hơn nhằm đảm bảo có lực lượng tốt nhất cho mỗi trận đấu từ đó tạo điều kiện để các cầu thủ trẻ có cơ hội thể hiện bản thân. 
  • Một ý nghĩa nữa dành riêng cho các cầu thủ là khi tẩy thẻ sẽ giúp họ có thể được nghỉ ở một trận đấu và thường đó là những trận mang tính chất thủ tục có vai trò không quá quan trọng nhằm giúp họ có thêm thời gian hồi phục sức lực để tập trung cho những trận đấu quan trọng hơn tiếp theo.
Nhiều cầu thủ vẫn cố tình tẩy thẻ để tạo thuận lợi cho thi đấu
Nhiều cầu thủ vẫn cố tình tẩy thẻ để tạo thuận lợi cho thi đấu

Những trường hợp cầu thủ phải thực hiện tẩy thẻ là gì?

Là một hành vi có chủ đích nằm trong tính toán của người trong cuộc nhưng không phải lúc nào cầu thủ và ban huấn luyện cũng có thể thực hiện hành vi tẩy thẻ. Nếu muốn tẩy thẻ thì phải có đủ điều kiện mới tiến hành áp dụng tẩy thẻ nhằm đạt mục đích đã đề ra và cũng còn phụ thuộc nhiều vào thể lệ và quy định của từng giải đấu cụ thể:

Đối với những giải đấu bóng đá tầm cỡ thế giới như: World cup, Olympic, Euro, Asian cup… thì ban tổ chức sẽ quy định nếu cầu thủ nào nhận 2 thẻ vàng trong 2 trận khác nhau sẽ bị cấm chơi ở trận sau đó. Do đó khi cầu thủ đã bị phạt 1 thẻ vàng thì phải thật sự thận trọng và họ sẽ cân nhắc tính toán việc nhận thẻ vàng thứ 2 trong trận đấu nào sau đó để đảm bảo trận đấu bị treo giò không thực sự quá quan trọng và ảnh hưởng đến thành tích chung của cả đội. Các giải đấu cấp câu lạc bộ thì quy định về việc cầu thủ bị thẻ vàng có phần nới lỏng hơn như các  giải đấu tại châu Âu có quy định cầu thủ nhận 5 thẻ vàng và nếu đã nhận 4 thẻ vàng ở những trận trước thì sẽ phải áp dụng việc tẩy thẻ.

Những nghi vấn về tẩy thẻ trong bóng đá thế giới

Trong lịch sử bóng đá thế giới có rất nhiều nghi vấn về tẩy thẻ giải đáp thắc mắc tẩy thẻ là gì đã được đề cập tới. Cụ thể: 

Nghi vấn tẩy thẻ của cầu thủ Barcelona

Ở vòng 15 giải của Vô địch quốc gia Tây Ban Nha đã xảy ra vụ việc liên quan đến nghi vấn tẩy thẻ. Trong trận giữa Barcelona và Sevilla trên sân nhà Camp Nou, cuối trận đấu hai cầu thủ Ivan Rakitic và Gerard Pique đã có phạm lỗi thô thiển và cả hai sau đó cùng nhận thẻ vàng, bị cấm đá trận tiếp theo. 

Có nhiều trường hợp nghi vấn tẩy thẻ đã xảy ra trong bóng đá
Có nhiều trường hợp nghi vấn tẩy thẻ đã xảy ra trong bóng đá

Nghi vấn chỉ đạo học trò tẩy thẻ của  HLV Jose Mourinho

Sự việc này diễn ra ở trận đấu vòng bảng cúp C1 giữa Real Madrid vs Ajax. Phút cuối trận huấn luyện viên Jose Mourinho đã thì thầm với Ramos và sau đó vài phút cầu thủ này đã phạm lỗi khá thô với đối thủ. Cả hai đều nhận thẻ vàng và bị treo giò ở trận đấu thủ tục cuối cùng của vòng bảng.