Tìm hiểu Team building là gì? Ý nghĩa của Team building


Các chương trình team building thường được hầu hết các công ty tổ chức vào dịp cuối năm hoặc mùa hè. Đây là dịp để tập thể thể hiện tình đoàn kết, đồng nghiệp có thời gian hiểu nhau hơn, cùng nhau giải quyết vấn đề và hơn hết là tham gia các hoạt động vui chơi mang lại những phút giây thư giãn, vui vẻ. Hãy cùng wangsnorthpark.com tìm hiểu Team building là gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. Team building là gì?

Team building là hoạt động xây dựng đội nhóm

Team building là gì? Team building là hoạt động xây dựng đội nhóm là sự xây dựng tập thể từ một đội nhỏ thử thách các bãi biển, khu du lịch, resort,… Chúng tôi có trách nhiệm gắn kết tinh thần đồng đội, tăng năng lượng, trao quyền cho các cá nhân, tiếp thêm năng lượng làm việc và truyền tải những thông điệp ý nghĩa.

Team building đã trở thành một xu hướng rất phổ biến trong những năm gần đây và là một hoạt động thiết yếu của nhiều công ty, doanh nghiệp, đại lý, tổ chức… Đây là cơ hội dành cho toàn thể nhân viên. Nhân viên công ty tham gia các hoạt động, trò chơi thú vị, thư giãn.
Cười sảng khoái sau những giờ làm việc căng thẳng. Tạo cho nhân viên cơ hội hòa nhập tốt hơn, hiểu nhau hơn, áp dụng công việc và kỹ năng sống, cùng quyết định hướng tới những mục tiêu chung trong phát triển doanh nghiệp.

II. Có nên làm chương trình team building cho doanh nghiệp

Có rất nhiều công ty, công ty, tổ chức, xí nghiệp hiện nay đang gặp phải vấn đề về nguồn nhân lực. Các chủ doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo và quản lý thường gặp nhiều thách thức trong việc quản lý nhân tài.
Các vấn đề được đặt ra: Tôi phải làm thế nào để nhân viên của mình làm việc hiệu quả? Làm cách nào để giữ cho nhân viên của tôi khỏe mạnh, sáng tạo và có động lực? Làm thế nào để các nhóm kinh doanh của bạn luôn đoàn kết và có cùng mục tiêu phát triển kinh doanh?
Bạn muốn các phòng ban làm việc với nhau như thế nào? Nguồn nhân lực sẽ là cốt lõi cho sự phát triển kinh doanh trong tương lai của chúng tôi. Môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, nhân viên quyết tâm và một tập thể đoàn kết luôn có thể đưa công ty, doanh nghiệp lên tầm cao mới.
Vậy bạn có cần thực hiện các hoạt động team building cho doanh nghiệp của mình không? Trả lời: Chắc chắn là có. Xây dựng đội ngũ đã trở thành một cách để các nhà lãnh đạo giải quyết tình trạng tồn đọng nhân tài lâu nay của công ty.

III. Ý nghĩa của team building

1. Đối với cá nhân

Tinh thần làm việc nhóm: Các thử thách xây dựng nhóm được tổ chức để phát triển, phát triển chung, với mục đích giúp mỗi thành viên làm việc chăm chỉ và phối hợp tốt với các thành viên khác trong nhóm để giành chiến thắng.
Tăng niềm tin cho mỗi thành viên: Kết nối các thành viên và trao niềm tin cho bản thân và đồng đội.
Tăng năng suất làm việc: Ai cũng hiểu tầm quan trọng của tinh thần đồng đội, hợp tác để có thể tận dụng tối đa điểm mạnh và điểm yếu của các thành viên. Từ đó phân công công việc phù hợp cho từng thành viên làm tăng năng suất làm việc.

2. Đối với doanh nghiệp

Team building là gì? Tăng cường sự đoàn kết của nhân viên: Hoạt động team building tạo sự gắn kết, xóa bỏ khoảng cách để mỗi thành viên có thể giao lưu, tương tác. Nâng cao tinh thần nhân viên: Sau những giờ làm việc dài, nhân viên của bạn chắc chắn sẽ gặp phải áp lực, căng thẳng và thậm chí là buồn chán.
Do đó, bằng cách tổ chức một chuyến du lịch team building như một phần thưởng, bạn có thể tạo ra những bước đột phá mới và lấy lại năng lượng làm việc. Hiểu sâu hơn giữa lãnh đạo và nhân viên: Mỗi cá nhân đều thể hiện ưu và khuyết điểm của những người bạn thân.
Từ đó giúp người quản lý, lãnh đạo nắm rõ, hiểu rõ, từ đó phân chia công việc phù hợp với vị trí, sở trường của mỗi người. Xây dựng và cải thiện văn hóa của bạn: Hít thở không khí trong lành vào văn hóa của bạn và giao tiếp nội bộ hiệu quả.
Dưới đây là một số gợi ý về các trò chơi đang được yêu thích hiện nay:
  • Chiếc bánh Orion diệu kỳ: Đội thi đua xem ai có thể di chuyển chiếc bánh Orion từ trán sang miệng nhanh nhất.
  • Nụ hôn và quả bóng: Hai người trong cùng một đội dùng miệng để chai một quả bóng tennis. Đội chiến thắng sẽ là đội đầu tiên giành được tất cả các quả bóng.
  • Đặt bia lon lên tháp: Đặt các lon bia lên tháp trên một tấm nhựa lớn sao cho phần dưới của tháp nhỏ nhất và phần trên của tháp là lớn nhất.
  • Xếp kẹo: Xếp 5 viên kẹo hỗn hợp vào 5 cốc thủy tinh khác nhau. Đội sắp xếp nhanh nhất sẽ thắng.
  • Xếp hình: Cắt nhãn hộp bánh thành nhiều miếng nhỏ. Tiếp theo, nhóm phải ghép các mảnh ghép lại để tạo thành một nhãn hoàn chỉnh, giống bản gốc.

    Tăng cường sự đoàn kết của nhân viên: Hoạt động team building tạo sự gắn kết

IV. Những lưu ý khi hoạt động team building

1. Bụt chùa nhà không thiêng

Do nguyên tắc này, những người quen không nên được sử dụng để tổ chức các hoạt động xây dựng đội nhóm. Các mục tiêu đặt ra là do mỗi cá nhân có nghĩa vụ thực hiện và tuân theo, nhưng nếu có người quen thì cũng có nhân nhượng. Họ sẽ không tuân theo các quy tắc đã đặt ra.
Do đó, để team building hoạt động tốt, đừng để người quen chủ động tổ chức. Có một số rào cản được đặt ra để hoàn thành thành công nhiệm vụ cuối cùng, nhưng nếu những rào cản đó không được thực hiện do thành kiến ​​hoặc sợ hãi, thì hành động của họ sẽ phản tác dụng.

2. Không áp đặt quá mục tiêu

Mục đích chính của các hoạt động team building là tăng tính tương tác và tăng tính đoàn kết giữa các thành viên. Vì vậy, bạn không phải lo lắng nếu bạn không đạt được mục tiêu tốt.
Các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau nhằm thúc đẩy cách thức làm việc mới của các thành viên là rất quan trọng. Nếu áp đặt quá nhiều mục tiêu, chúng có thể tác động tiêu cực đến suy nghĩ và hành động của các thành viên trong nhóm.

Mục đích chính của các hoạt động team building là tăng tính tương tác và tăng tính đoàn kết giữa các thành viên

3. Thời lượng và địa điểm tổ chức hoạt động

Tùy theo tính chất công việc và kinh phí mà mỗi đơn vị tổ chức team building khác nhau. Các hoạt động ngoài trời thường được thực hiện ở những vùng sâu, vùng xa để mọi người có thể thay đổi không khí, nghỉ ngơi và thư giãn.
Hiện nay, nhiều đơn vị tổ chức các hoạt động team building, thường trong khoảng thời gian khoảng 1 – 2 ngày. Đã đủ thời gian để mọi người hiểu nhau hơn và thân thiết với nhau hơn. Địa điểm thường là bãi biển, bãi đất trống, núi…
Hy vọng qua bài viết Team building là gì? bạn đọc sẽ hiểu hơn về hoạt động thú vị này. Mỗi công ty, tổ chức ngày nay đều cần thực hiện các hoạt động team building giúp các thành viên trong nhóm phát huy tinh thần trách nhiệm, tăng tính đoàn kết, nâng cao hiệu quả công việc, thúc đẩy tổ chức phát triển.