An nhiên là gì? Làm sao để có một cuộc sống an nhiên?


Hiện nay với cuộc sống tấp nập ai cũng bận rộn với công việc riêng của mình, cuộc sống trở nên vội vã hơn. Con người chúng ta ít tìm thấy sự an nhiên trong cuộc sống. Vậy nên nhiều người hiện nay đã dần quên mất an nhiên là gì hay luôn đi tìm kiếm sự an nhiên cho bản thân? Hôm nay hãy cùng wangsnorthpark.com đi tìm hiểu về sự an nhiên trong cuộc sống ở bài viết này nhé!

I. An nhiên là gì?

An nhiên là sống một cuộc đời bình an và yên lành

“Hãy sống một đời an nhiên” là một câu mà người ta thường chúc nhau khi gặp nhau hay vào dịp nào đó. Vậy an nhiên là gì? An nhiên là một từ Hán Việt dùng để nói về cuộc sống thanh bình, sự tĩnh lặng của tâm hồn con người. Trong tiếng Trung, từ “an nhiên” được viết là “安安” và phiên âm là | Ānrán |.

Đây là một từ xuất phát từ đạo Phật, theo đạo Phật, tâm nên tĩnh tại trong nhịp sống hối hả, giữ cho tâm hồn vô tư, vô ưu, vô lo. Chỉ có như vậy, chúng ta mới tìm được thanh tịnh trong tâm hồn và bình yên trong cuộc sống.

Khi con người đạt đến trạng thái an nhiên, cũng có nghĩa là họ đã thức tỉnh và hiểu được lẽ vô thường của cuộc đời này.

“An nhiên” không phải lúc nào cũng là mục tiêu hướng tới của con người. Hầu hết chúng ta đều choáng ngợp trước vấn đề cơm, áo, gạo, tiền để chu cấp cho bản thân và những người thân yêu của mình, mong muốn càng lớn thì bấp bênh càng lớn. 

Để đạt đến trạng thái an nhiên, bạn cũng phải học cách buông bỏ. Đây là một hình thức tu hành. Đời người khốn khổ vì ham muốn níu kéo, sở hữu quá nhiều thứ. Hồn không “nhẹ” vướng víu.

Từ “an” trong an nhiên có nghĩa là thân tâm bình an, và “nhiên có nghĩa là tự nhiên, thiên nhiên. Sống an nhiên tức là tìm được sự bình yên trong tâm hồn và luôn được thư thái, không toan tính, phiền muộn.

Không chấp trước phiền muộn, không mưu cầu vật chất, vinh hoa danh lợi mà chỉ cầu mong cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc.

II. Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên

Cuộc sống an nhiên không phải là một đích đến của một cuộc hành trình trong cuộc đời mà nếu sống an nhiên bạn sẽ tìm hiểu được nhiều mặt tốt của một  tâm hồn yên bình. Đây là một lối sống tích cực, quan trọng với chúng ta.

An nhiên giúp chúng ta vui vẻ và tự do

Sống an nhiên mang lại thái độ, suy nghĩ lạc quan và hòa đồng với mọi người. Mọi điều xảy ra với chúng ta, dù tốt hay xấu, đều có giá trị trong sự phát triển tinh thần của con người. Vì vậy, đón nhận tất cả cuộc sống với tinh thần vui tươi sẽ giúp bạn vượt qua giông bão một cách dễ dàng và bình tĩnh hơn.

An nhiên tạo ra một trường năng lượng ổn định giúp con người thoát khỏi những tác động tiêu cực khi gặp nhiều vấn đề, lo lắng và áp lực, dễ dẫn đến tàn tật. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên hít thở sâu và sau đó trở lại hít thở để bình tĩnh và minh mẫn.

Một cuộc sống an nhiên dẫn bạn đến khu vườn của tự do. Niềm vui tự tại là niềm vui không phụ thuộc vào các điều kiện bên ngoài. Tâm hồn chúng ta giống như một khu vườn. Nếu bạn gieo những hạt giống của niềm tin và tình yêu, những bông hoa xinh đẹp và hạnh phúc sẽ mọc lên từ bên trong.

Nơi nào có năng lượng tích cực, những điều tốt đẹp sẽ được thu hút. Vì vậy, thay vì tìm kiếm sự thoải mái ở những nơi xa lạ, hãy gieo vào lòng mình những suy nghĩ tốt đẹp.

III. Làm sao để có một cuộc sống an nhiên

1. Quan sát, lắng nghe và khám phá nội tâm

Yếu tố cốt lõi để bạn sống trong an nhiên chính là tâm hồn mỗi con người. Dành thời gian mỗi ngày để lắng nghe tiếng nói trong đầu bạn hơn là lý do thực sự.
Con người thật là con người thật trong tâm khảm và sau khi hiểu rõ mình muốn gì, cần gì và mục đích sống của mình là gì, hãy bắt đầu từ việc nhỏ và tạo ra phong cách sống mà bạn muốn. Hãy bắt đầu thực hiện.
Một gợi ý rất hữu ích để khám phá nội tâm của bạn là thiền và đọc sách. Nếu bạn tiếp tục làm hai điều này mỗi ngày, bạn sẽ có thể khám phá chính mình!

2. Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là điều quan trọng  khi chọn cuộc sống an nhiên

Người phương Tây luôn nói “Một tâm hồn mạnh mẽ luôn nằm bên trong một cơ thể khỏe khoắn”. Điều này cũng dễ hiểu, nếu cơ thể không đủ khỏe mạnh, tinh thần sẽ không bao giờ được giải phóng một cách thoải mái.

Vì vậy muốn cuộc sống thanh thản thì cần rèn luyện thân thể cường tráng, dẻo dai. Có nhiều cách để cải thiện sức khỏe của bạn, chẳng hạn như khí công, tập thể dục và thiền định. Bạn cần lựa chọn bài tập phù hợp với khả năng và thể trạng của mình để mang lại những giây phút thoải mái.

3. Học cách buông bỏ

Buông bỏ khi nào là đúng lúc? Ví dụ như tiền bạc, danh vọng, v.v.,những thứ bạn cảm thấy muốn chỉ để cảm thấy không thua kém. Sống an nhiên là không nản lòng, cố gắng, ngại thử thách mà chọn cách từ bỏ, đó không phải là an yên. 

Để sống an nhiên, bạn cần xác định được mục tiêu của mình là gì và cần đạt được những gì để có thể thoải mái đầu óc, vui vẻ và gạt bỏ những điều mình không thực sự cần, đặc biệt hãy mở rộng tâm hồn để cảm nhận mọi thứ đa chiều. 

Hãy mở rộng trái tim để cảm nhận mọi vật đa chiều, có mặt tốt và mặt xấu. Vì vậy, hãy sống trong an nhiên, khám phá vẻ đẹp của những thứ xung quanh mình và đừng vội ghét bỏ hay coi thường.

4. Nuôi dưỡng tinh thần

Nuôi dưỡng tinh thần tích cực bằng việc đọc sách

“Kẻ thù lớn nhất của cuộc đời là chính mình” một cuộc sống an nhiên được sinh ra và tự tạo ra từ tâm thái bình yên. Tiền không thể mua được hòa bình, và quyền lực không thể chiến thắng.

Vì vậy, bạn nên dành thời gian để tĩnh tâm và giữ tâm lý thoải mái nhất có thể. Lúc này bạn biết mình cần gì và loại bỏ những gì. Khám phá nội tâm của bạn là cách tốt nhất để cải thiện bản thân.

5. Giữ cảm xúc tích cực

Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn. Dù bạn chọn con đường nào thì cũng sẽ có những khúc quanh và không thể đoán trước được. Vì vậy, hãy luôn giữ bình tĩnh, lạc quan và bình tĩnh trước mọi thử thách. Chỉ có như vậy, bạn mới có đủ dũng khí để đối mặt và vượt qua nó.

6. Đặt ra mục tiêu 

Nhiều bạn vẫn quan niệm sai lầm rằng cuộc sống an nhiên là cuộc sống tẻ nhạt, không có khó khăn, thử thách. Đây là một trong những quan niệm sai lầm về lối sống này. Những người sống trong an nhiên có mục tiêu trong cuộc sống và nỗ lực hết mình mỗi ngày để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Người an nhiên luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan khi giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Vì họ đã có hướng đi riêng và biết cách đạt được mục tiêu.

Vì vậy, để có một cuộc sống an nhiên, hãy đặt ra những mục tiêu cần đạt được và đạt được chúng mỗi ngày để cuộc sống trở nên thú vị và ý nghĩa hơn.

7. Sống thân thiện bỏ qua thành kiến

Định kiến ​​chính là rào cản lớn nhất khiến con người ta ngày càng xa nhau hơn. Đặc biệt, nó còn là nguồn gốc của sự hiểu lầm, chế giễu, hận thù và chửi thề lẫn nhau. Mọi mối quan hệ xã hội phải thân thiện và luôn đặt mình vào vị trí của người khác nếu muốn cuộc sống an nhiên. Hòa bình vì thế cũng là sự cởi mở không định kiến.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về an nhiên là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc. Hãy sống cho mình một cuộc đời an nhiên bạn nhé!