Slogan là gì? Yếu tố nào tạo nên một slogan ấn tượng? 


Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều câu slogan ấn tượng ở khắp mọi nơi như “Thật sự thiên nhiên” của nhãn hàng TH True Milk hay “Vị ngon trên từng ngón tay” của KFC,..Thực sự đây đều là những slogan thú vị và ấn tượng khiến người nghe dễ nhớ dễ biết. Và slogan cũng là một yếu tố quan trọng trong marketing. Vậy bạn đã hiểu slogan là gì hay yếu tố nào tạo một slogan ấn tượng? Hãy cùng wangsnorthpark.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

I. Slogan là gì? 

Slogan là câu nói gắn liền với thương hiệu

Slogan là gì? Slogan là một câu nói ngắn gọn với thông điệp mang tính mô tả và thuyết phục, tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu. Nói một cách đơn giản, slogan là “khẩu hiệu tiếp thị” của công ty, thường được tạo ra dưới dạng ám chỉ, chơi chữ hoặc ý nghĩa mở rộng.

Slogan giúp mọi người dễ dàng nhận diện thương hiệu. Chính vì vậy, ngày nay không chỉ các thương hiệu lớn mà các công ty, câu lạc bộ, hội nhóm và thậm chí là cá nhân cũng nghĩ ra những slogan cho riêng mình. Slogan có thể tồn tại dưới nhiều sắc thái nhẹ nhàng, hùng hồn, mạnh mẽ … và slogan cũng giúp bạn trải nghiệm và hình dung tận mắt sản phẩm của mình.

II. Vai trò của slogan

1. Slogan không thể thiếu của thương hiệu

Slogan không thể thiếu với tên tương hiệu

Ngoài chức năng là một slogan chiến dịch quảng bá thương hiệu, một câu slogan hay còn có vai trò chiến lược quan trọng đối với một công ty về lâu dài, nếu một công ty có một câu khẩu hiệu hay thì chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty đó sẽ tăng khả năng tạo dựng được lòng tin nơi khách hàng. 

Ngoài ra, một khẩu hiệu tốt phải có ý nghĩa rõ ràng, độ chính xác cao, đáng tin cậy và kết nối cảm xúc với khách hàng của bạn.

2. Đòn bẩy giúp tên thương hiệu nổi bật

Mọi doanh nghiệp đều muốn tên thương hiệu của mình dễ nhận biết và thu hút nhất. Slogan luôn đi kèm với tên thương hiệu và dùng để mô tả cụ thể tên thương hiệu trên các phương tiện truyền thông để giúp khách hàng hiểu và ghi nhớ nó.

Do đó, slogan là đòn bẩy để đảm bảo rằng tên thương hiệu của bạn luôn nổi bật và thu hút khách hàng.

Trong bộ nhận diện thương hiệu, slogan đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt các giá trị cốt lõi, gia tăng động lực truyền thông và giá trị thương hiệu.

3. Cầu nối giữa thương hiệu và khách hàng

Một vai trò quan trọng khác của một slogan hấp dẫn là tạo cầu nối để tăng cường mối quan hệ giữa thương hiệu của bạn và khách hàng. Lưu ý là phải gần gũi, sát với nhu cầu của khách hàng và thể hiện đúng tinh thần mà thương hiệu mong muốn.

4. Ấn tượng với khách hàng

Cấu trúc slogan thường ngắn gọn, đơn giản, âm tiết có vần điệu dễ nghe, giúp người nghe dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ. Một slogan bao gồm tất cả các yếu tố trên sẽ giúp khách hàng dễ dàng hình dung ra thương hiệu của công ty bạn. Đồng thời, khách hàng ấn tượng và nhớ đến thương hiệu một cách rất ngẫu hứng và tự nhiên.

5. Khơi gợi cảm giác người dùng 

Slogan giúp khơi gợi cảm giác người dùng

Trên thực tế khi nghe đến những câu slogan, người nghe có thể tưởng tượng được những cảm giác thực tế như thèm ăn, biết sản phẩm đó dạng như thế nào,..

Ví dụ: Slogan của MaxWell House “ Thơm ngon đến giọt cuối cùng”, người nghe có thể hiểu được là dạng nước, lỏng, uống được, uống rất thơm,..

Vậy nên slogan chất lượng cần có sự liên hệ thực tế lên sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu để khách hàng dễ nhớ hơn.

6. Sự khác biệt giữa các tổ chức

Một slogan kinh doanh tốt cũng có thể giúp công ty của bạn nổi bật so với các thương hiệu cạnh tranh. Ngoài ra, slogan chất lượng còn giúp phân biệt rõ ràng các ngành và sản phẩm, dịch vụ của các nhóm ngành khác nhau. Vì vậy, nhiều thương hiệu có khẩu hiệu kiểu sáng tạo. Đây là sử dụng mục đích được nhắm mục tiêu của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để tạo ra một khẩu hiệu hay.

III. Yếu tố nào tạo nên slogan ấn tượng

1. Slogan phải gắn với thương hiệu

Tạo ra một khẩu hiệu tốt có nghĩa là viết một câu sẽ đọng lại trong tâm trí khách hàng. Điều gì sẽ xảy ra nếu khách hàng nhớ khẩu hiệu nhưng không biết chủ sở hữu?

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn truyền tải được thông điệp thương hiệu của mình tới khách hàng. Nếu bạn là người “thượng lưu” hơn, bạn có thể kết hợp thương hiệu của mình vào dòng giới thiệu để nâng cao nhận thức một cách rõ ràng.

2. Slogan hay dở do người xem quyết định

Đúng vậy, một khẩu hiệu hay phụ thuộc vào việc khách hàng của bạn có nhớ nó hay không. Ghi nhớ với một tín hiệu tích cực hoặc tiêu cực. Viết ra một vài khẩu hiệu và thử giới thiệu chúng với bạn bè và gia đình có nhân khẩu học phù hợp với tệp khách hàng của chiến dịch của bạn. Hãy xem xét ý kiến ​​của họ một cách nghiêm túc và thừa nhận sự khác biệt của họ.

3. Slogan phải ngắn gọn

Slogan phải ngắn gọn xúc tích

Nếu đó là một slogan, nó phải ngắn gọn. Chắc chắn rằng không ai sử dụng một câu slogan dài hai ba dòng, quá dài và lan man. Tuy nhiên, slogan ngắn phải dễ hiểu, dễ đọc và đi kèm với thành phần liên tưởng và cảm xúc.

4. Slogan đảm bảo tính trung thực

Khách hàng ngày nay mong muốn những sản phẩm/ dịch vụ có thông điệp và slogan vui nhộn, ý ​​nghĩa hơn là những slogan mang tính khẳng định bản thân. Người tiêu dùng cần thời gian để trải nghiệm chất lượng của một thương hiệu để đánh giá nó. 

Do đó, việc một số thương hiệu sử dụng những câu slogan khẳng định giá trị có thể khiến khách hàng khó chịu, gây phản ứng tiêu cực với sản phẩm/ dịch vụ của họ và dễ bị lãng quên.

IV. Cách tạo nên một slogan cho riêng bạn

Muốn tạo được slogan hiệu quả phải hiểu rõ về thương hiệu

Việc tạo ra một slogan ấn tượng là điều không đơn giản, sáng tạo slogan độc đáo, ấn tượng sẽ tốn nhiều chất xám và thời gian. Hãy tham khảo một số cách tạo nên slogan ấn tượng như:

  • Tìm hiểu rõ về thương hiệu dịch vụ/ sản phẩm: Là bước quan trọng để tạo nên một slogan ấn tượng. Slogan mang bản sắc riêng, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp,….vậy nên phải hiểu về sản phẩm, dịch vụ mới có thể đưa đến khách hàng qua slogan tốt nhất!
  • Tham khảo, rút kinh nghiệm: Hãy học hỏi từ đối thủ để có một slogan độc đáo, tuyệt vời. Nên nghiên cứu các slogan đối thủ trong cùng ngành nghề, sản phẩm. 
  • Định vị thương hiệu: Mỗi doanh nghiệp cần xác định rõ vị trí, định vị nhận diện thương hiệu của mình trên thị trường từ đó mới có thể xác định đúng và tạo nên slogan phù hợp.
  • Tự do sáng tạo và tổng hợp ý tưởng: Không nên bỏ qua bất kỳ ý tưởng nào, hãy thoải mái sáng tạo.
  • Lựa chọn slogan phù hợp hiệu quả: Dựa vào ý tưởng tổng hợp hãy chọn ra slogan hiệu quả, hay và có khả năng mang đến sự viral. Nên tham khảo ý kiến của nhiều người hoàn thiện hơn nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin về slogan là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về slogan. Cảm ơn đã đọc!