Sự thật về con người có mấy giác quan?


Về cơ bản chúng ta đều biết rằng con người đều có 5 giác quan cơ bản là thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Giác quan là g? Hiểu nôm na nó chính là một hệ thống các tế bào cảm giác có khả năng phản hồi khi bị tác động của những yếu tố sự vật, sự việc… sau đó kết nối với vùng tương ứng của não bộ từ đó giải mã những tín hiệu đó một cách triệt để nhất.

Thế nhưng, theo như các nhà khoa học đã nghiên cứu thì cụ thể con người có tới 18 giác quan. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !
Các giác quan của con người

Con người có mấy giác quan

Chắc hẳn các bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng con người có tới 18 giác quan. Chúng tôi sẽ bật mí những điều thú vị về các giác quan sau.

Thị giác

Đây là một trong những giác quan có khả năng nhận cũng như diễn giải thông tin từ ánh sáng tới mắt. Bởi mắt có hai cơ quan, một cơ quan sẽ có nhiệm vụ tiêp nhận ánh sáng còn cơ quan còn lại phải giải mã những sắc màu từ đó tạo nên những vật mà mắt có thể nhìn thấy được.

Vị giác

Chắc các bạn sẽ thắc mắc tại sao khi chúng ta ăn lại có những cảm nhận các vị khác nhau từ mặn, ngọt, chua, đắng … Thật ra umami là một trong những vị ngọt tự nhiên mà bạn cảm nhận được khi ăn canh, súp, pizza…Theo các nhà khoa học thì umami được tìm ra và đặt tên là glutamate thường được tìm thấy trong các loại protein hoặc rau củ quả.

Xúc giác

Đây là giác quan chúng ta cảm nhận được khi tiếp xúc với các yếu tố khác qua bề mặt da. Xúc giác không bao gồm các căn bệnh về da hoặc chịu áp lực đau đớn do các thụ thể dưới da phân bố không đồng đều… Có những bộ phận như đầu ngón tay hoặc mặt sẽ nhạy cảm hơn các vùng khác.

Thính giác

Khi chúng ta có thính giác thì từ đó sẽ có thể nghe thấy âm thanh nhờ vào khả năng phát hiện được các rung động được tạo ra khi sóng âm thanh tác động vào cấu tạo của tai chính là màng nhĩ. Đặc biệt thính giác được cho là giác quan quan trọng nhất của cơ thể vì giúp cho con người cảm nhận được thế giới xung quanh một cách sinh động. Đây còn là yếu tố quan trọng để giúp con người giao tiếp với nhau một cách gần gũi nhất.

Khứu giác

Được xem là một giác quan quan trọng thứ hai sau thính giác chính là khứu giác. Vì khứu giác sẽ chịu sự tác động từ các phản ứng hóa học ngoài nhiệm vụ nhận dạng những mùi hương… thì giác quan này còn kết hợp với vị giác để con người cảm nhận được vị ngọt béo hay cay nồng từ các món ăn…

Giác quan áp lực

Đây là một trong những giác quan thường bị nhầm lẫn với xúc giác. Tuy nhiên theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì cơ thể con người luôn cảm nhận được áp lực bằng một giác quan riêng. Chứ không thể gọi chung được với xúc giác đặc biệt là phụ nữ thường nhạy bén hơn đàn ông trong việc cảm nhận các áp lực từ cuộc sống.

Giác quan ngứa ngáy

Khi bạn mắc các bệnh về da thì cảm giác ngứa ngáy sẽ tạo nên bởi sự khó chịu của yếu tố bên ngoài lên bề mặt của các tế bào da. Ngay sau đó các tế bào này sẽ gửi tín hiệu đến não bộ và đây được xem là một trong những biện pháp để bảo vệ cơ thể. Từ đó giúp cho chúng ta biết rằng cơ thể đang tiếp xúc với các yếu tố có hại cho sức khỏe.

Giác quan nhiệt độ

Khi các tế bào thần kinh cảm nhận được sự nóng, lạnh từ yếu tố thời tiết thì ở giác quan này nó sẽ bao gồm những thay đổi của nhiệt độ bên trong và bên ngoài cơ thể.

Giác quan cơ thể

Giác quan cơ thể giúp bạn có thể biết được vị trí của cơ thể mình ngay cả khi bạn nhắm mắt. Ví dụ như bạn nhắm mắt và thử chạm vào môi cũng xác định được chính xác vị trí đó là bộ phận nào phải không? Nhờ có giác quan cơ thể này mà chúng ta luôn cảm nhận được các vị trí bộ phận trên con người mình…Giác quan này cũng được xem là giác quan thứ 6 vì bản thân con người thường xuyên dùng đến hằng ngày. Theo những cách khác nhau cụ thể như khi bạn thấy ngứa tay và vẫn có thể gãi đúng chỗ mặc dù không cần nhìn xem tay mình đặt ở vị trí nào để gãi. Trong quá trình gãi bạn cảm nhận được sự thỏa mãn của bản thân.

Giác quan căng thẳng

Thường thì các bộ phận như bắp tay, đùi, bụng … sẽ bao gồm các tế bào thần kinh từ đó giác quan căng thẳng sẽ có nhiệm vụ theo dõi độ căng giãn của cơ đồng thời gửi tín hiệu đến não bộ khi vượt quá giới hạn căng cơ. Đặc biệt là tình trạng chuột rút mà rất nhiều người gặp phải.

Giác quan đau đớn

Khi cơ thể chúng ta phải chịu những tổn thương có thể cảm nhận bằng xúc giác bởi cơ thể mỗi con người luôn có một giác quan riêng biệt bao gồm cả 3 loại thụ thể. Từ đó họ sẽ cảm nhận được sự đau đớn từ 3 bộ phận khác nhau là
: da, xương khớp và nội tạng.

 

Giác quan cân bằng

Nếu như bạn mất đi giác quan này thì bạn sẽ không thể nhận ra đâu là bên trái đâu là bên phải. Thậm chí bạn còn mất đi khả năng di chuyển theo hướng cân bằng. Đây cũng là một giác quan không thể thiếu bởi chúng ta sẽ có khả năng cảm nhận được trọng lượng đặc biệt là các chuyển động của cơ thể để giữ thăng bằng.
Trên đây là những giác quan mà wangsnorthpark.com cung cấp tới bạn giúp bạn có được các thông tin bổ ích về kiến thức này.